Nồi cơm điện tách đường - đây chắc hẳn là cái tên khá lạ lẫm với người tiêu dùng, quả thật chỉ vài tháng trở lại đây, chúng ta mới được nghe nhiều tới khái niệm này mà thôi. Vậy nồi cơm tách đường có tốt không, Nồi cơm điện cho người tiểu đường loại nào tốt nhất, đường ở đâu ra mà cần tách ra khỏi cơm…
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé
Nồi cơm tách đường là gì?
nguyen ly hoat dong noi com tach duong
Nồi cơm tách đường là một khái niệm được giới thiệu đầu tiên bởi Công ty Grayns, đề cập đến một loại nồi cơm điện tử có khả năng loại bỏ một phần đường được chuyển hóa từ tinh bột dạng Amylopectin trong quá trình gia nhiệt (nấu cơm), yếu tố có liên quan trực tiếp tới việc làm tăng chỉ số đường huyết (GI) khi chúng ta ăn cơm. Loại nồi này giúp làm giảm lượng đường tiêu thụ có trong cơm, phù hợp cho người bị tiểu đường, tim mạch, béo phì
Gạo là một loại tinh bột giàu Carbohydrate có chỉ số đường huyết (GI) cao, có tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn khá nhanh. Vì vậy không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì.
Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều dụng cụ, thiết bị mới được ra đời, vừa nhằm mục đích giải phóng sức lao động, vừa giúp chúng ta thuận tiện nấu nướng, ăn uống đảm bảo sức khỏe hơn như lò vi sóng, nồi chiên không dầu.... Nồi cơm tách đường cũng là một thiết bị như vậy.
Xem thêm:Lò vi sóng hãng nào dùng tốt nhất
Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của nồi cơm tách đường, trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về hạt gạo - một loại thực phẩm chính yếu của người dân châu Á hàng ngàn năm nay.
Thành phần chính của gạo. Phản ứng chuyển hóa của gạo khi nấu cơm
Gạo
Gạo là một nguồn cung cấp năng lượng/ Carbohydrate cho cơ thể rất quan trọng ở Châu Á. Con người hấp thụ vitamin và tinh bột từ gạo. Theo thống kê, có khoảng 2 tỷ người châu Á dùng gạo và các sản phẩm từ gạo để bổ sung 60 - 70% nguồn năng lượng hàng ngày cho cơ thể.
Ngoài thành phần chủ yếu là tinh bột (nguồn tạo Carbohydrate), trong gạo còn một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng (chất béo, vi chất như vitamin, muối khoáng...) protein, chất xơ...
Nguồn: wikipedia.org
Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế và để chiều mắt người tiêu dùng. Gạo trắng thường được xây sát rất kỹ trước khi mang đi tiêu thụ, dẫn tới hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong gạo trắng giảm xuống. Gạo trắng lúc này được gọi là Carbs rỗng, chỉ có chủ yếu thành phần Carbohydrate (tinh bột).
Tinh bột trong gạo là một polisaccarit chứa hỗn hợp amylose và amylopectin Chúng đều là các polymer carbohydrate phức tạp của Glucose, trong đó amilopectin chiếm khoảng 70% khối lượng tinh bột trong gạo.
Phản ứng chuyển hóa của gạo khi nấu cơm
Nấu cơm là một quy trình làm chín gạo bằng nước và nhiệt. Trong quá trình nấu, hạt gạo sẽ xảy ra hiện tượng trương nở, phân tử nước đi vào hạt gạo và dưới tác dụng của nhiệt sẽ góp phần phá vỡ màng tế bào của tinh bột, tạo điều kiện để các mạch amylopectin trương nở, đan chéo nhau giống như mạng lưới không gian ba chiều cùng với amylose. Điều này giúp cho các enzym trong nước bọt, trong dạ dày dễ dàng tiếp xúc và phân cắt thành những mạch nhỏ hơn, là đường glucose cho cơ thể hấp thụ trong quá trình ăn và tiêu hóa cơm.
Bên cạnh đó, trong quá trình nấu, thì một phần nhánh của chuỗi amylopectin cũng đã bắt đầu hòa tan vào dịch nước và được cắt thành đường ngay trong khi nấu. Chính vì lẽ đó mà nước cơm có vị ngọt thanh giống như nước đường. Amylopectin sẽ được hòa tan vào nước với tỷ lệ lớn nhất khi được duy trì ở một nhiệt độ nhất định, gọi là nhiệt độ hồ hóa (dẻo hóa)
Về bản chất, nước cơm (là nước chắt ra khi nấu cơm) rất có giá trị về dinh dưỡng. Là tập hợp của chủ yếu tinh bột dạng hòa tan, vitamin, khoáng chất có trong gạo cũng được hòa tan vào nước cơm. Nước cơm rất hữu ích trong các trường hợp suy nhược cơ thể hoặc thiếu năng lượng, hay được sử dụng cho trẻ ăn dặm, là bài thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa viêm dạ dày, đường ruột và nhiều bệnh liên quan tới đường tiêu hóa.
Với quy trình nấu cơm bình thường, nước sẽ được bay hơi chủ yếu trong khi nấu nên phần dinh dưỡng, tinh bột hòa tan tiếp tục ở lại nồi cơm. Về bản chất, các thành phần trong hạt gạo là không thay đổi, nhưng sự hiện diện của chúng trong hạt cơm lại tác động lên sự hấp thụ của cơ thể theo cái cách không thuận lợi đối với những người nhạy cảm với quá trình chuyển hóa, đặc biệt là bệnh tiểu đường.
Sự liên quan của gạo trắng tới bệnh tiểu đường
như đã đề cập ở đầu bài viết, gạo thuộc nhóm có chỉ số đường huyết (GI) khá cao. Có giá trị theo thang đo quốc tế là 73±4
đã có nhiều nghiên cứu tin cậy chỉ ra gạo trắng có liên quan tới vấn đề làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bởi vì nó làm tăng đột biến lượng đường hấp thụ trong máu sau khi ăn.
Tại sao lại như vậy? Điều gì khiến cho gạo có chỉ số GI cao?
Như đã đề cập đến ở trên, trong quá trình nấu cơm, một phần tinh bột (dạng amylopectin) đã được hòa tan vào nước. Dẫn tới có một lượng đường (glucose) nhất định tồn tại ngay trong bát cơm khi chúng ta bắt đầu ăn.
Bằng cách đó, một lượng đường đã được cơ thể hấp thụ ngay sau khi ăn mà chưa cần quá trình chuyển hóa bởi enzym. Điều đó dẫn tới lượng đường trong máu tăng lên. Thậm chí lượng carbohydrate trong 1 bát cơm được cơ thể hấp thụ ngay còn cao hơn cả một lon coca (theo straitstimes.com)
Nồi cơm điện dành cho người tiểu đường: gọi nồi cơm tách đường như vậy có đúng không?
Theo FAO, việc thay đổi tỷ lệ amylose / amylopectin làm thay đổi phản ứng sinh lý có thể ảnh hưởng đến cảm giác no. Tinh bột có hàm lượng amylose cao có liên quan đến phản ứng đường huyết thấp hơn so với tinh bột có hàm lượng amylose thấp và chúng cũng giúp cho quá trình tiêu hóa tại dạ dày xảy ra chậm hơn
Nồi cơm tách đường được giải thích hoạt động trải qua 04 quá trình gồm: gia nhiệt - phân tách - loại bỏ - nấu chín. Tuy vậy, xét vào bản chất của vấn đề, như đã phân tích ở trên, có thể giải thích hoạt động của nồi cơm tách đường dựa trên cơ chế như sau:
- Trước tiên, nồi sẽ nâng nhiệt và duy trì nhiệt độ của nồi nấu ở nhiệt độ hồ hóa một thời gian đã được tính toán kỹ lượng, sao cho tỷ lệ hòa tan của tinh bột amylopectin (họ gọi là tinh bột xấu, RDS, tinh bột nhanh…) là lớn nhất.
- Rút toàn bộ lượng nước có trong nồi cơm, lúc này đã có mặt thành phần tinh bột hòa tan ra khỏi nồi cơm
- Sử dụng hơi nước từ dịch đã rút để tiếp tục làm chính phần cơm trong nồi. Cuối cùng,cơm chín sẽ có tỷ lệ amylose / amylopectin thay đổi so với phương pháp truyền thống, lượng amylose cao hơn giúp cho chỉ số đường huyết giảm xuống và quá trình tiêu hóa tại dạ dày diễn ra lâu hơn
Như vậy, cơm được nấu bởi nồi cơm tách đường có chỉ số đường huyết < 70 sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới người tiểu đường. Và đây cũng là lý do mà nồi cơm tách đường được gọi là nồi cơm dành cho người tiểu đường.
Nồi cơm tách đường có tốt không?
Gạo trắng là thực phẩm quan trọng cho 2 tỷ dân số Châu Á. Chúng ta không thể từ bỏ ăn cơm bởi lo lắng ăn cơm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thực tế việc ăn cơm hàng ngày chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 11%. Và “nguy cơ” không có nghĩa là sẽ gặp phải, còn có rất nhiều yếu tố liên quan khác như chế độ dinh dưỡng tổng thể, sức khỏe, điều kiện sống, thể chất, gene…
Tác dụng của nồi cơm điện loại bỏ đường trong việc làm giảm chỉ số GI đã được chứng minh bằng các kết quả phân tích. Điều này cũng rất có ý nghĩa đối với những bệnh nhân có liên quan tới bệnh tiểu đường tuýp 2
Nồi cơm tách đường làm được cái việc mà không một nồi cơm điện nào khác hiện có trên thị trường có thể làm được, là loại bỏ được phần lớn tinh bột hòa tan trong cơm, giúp cho cơ thể không bị tăng chỉ số đường huyết khi hấp thụ. Xét trên yếu tố này, nó đúng là tốt!
Nồi cơm tách đường có hiệu quả không?
Vậy còn vitamin, vi khoáng chất có bị tách ra theo nước cơm ở nồi cơm loại bỏ đường không?
Vitamin, khoáng chất có trong gạo, mặc dù ít nhưng rất có giá trị, đặc biệt là vitamin B1.
Gạo trắng hiện nay được xay sát khá kỹ dẫn tới hàm lượng vi chất bị giảm xuống nhiều, quá trình vo gạo cũng mất đi một phần nhiều. Và quá trình tách nước cơm ra khỏi gạo lại làm mất thêm một phần nữa
Chúng tôi tin rằng, ngoài việc tách đường xấu ra khỏi cơm. Thì cơ chế hoạt động của nồi cơm tách đường cũng sẽ tách một phần vitamin và khoáng chất ra khỏi cơm, điều này lại không thấy được đề cập đến
Nhưng rõ ràng, là người quan tâm đến vấn dề dinh dưỡng, chắn chắn bạn sẽ biết cách bù đắp những vitamin, khoáng chất ấy theo con đường khác. Vì thực ra, mục đích chính khi ta ăn cơm,là không phải để được bổ sung những vitamin, khoáng chất ít ỏi có trong hạt gạo
Có nên mua nồi cơm tách đường
Bạn có một cơ thể khỏe mạnh, hay không gặp vấn đề gì với hấp thụ thì chắc chưa cần quan tâm đến nồi cơm tách đường làm gì cả. Chúng tôi cho là vậy
Còn nếu bạn hay người thân có gặp vấn đề với bệnh tiểu đường, tăng cân hay béo phì. Chúng tôi tin là với những phân tích ở trên, cùng với những thông tin mà bạn đã tìm hiểu và nắm được liên quan tới vấn đề dinh dưỡng. Chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho mình
Nồi cơm điện tách đường giá bao nhiêu
Có thể dễ dàng suy luận ra là giá của một chiếc nồi nấu cơm tách đường không hề rẻ chút nào, nếu so với những nồi cơm bình thường khác. Bởi để thực hiện những quy trình để tách được “đường” ra trong quá trình nấu. Đòi hỏi nồi cơm phải được trang bị những hệ thống điều khiển phức tạp, cộng với cấu tạo phải đặc biệt để có thể thực hiện được nhiệm vụ được dễ dàng
Hiện nay, trên thị trường có khoảng 04 loại nồi cơm tách đường, đến từ 04 xuất xứ khác nhau. Cụ thể giá nồi cơm điện tách đường các loại như sau:
- Nồi cơm điện tách đường grayns: là công ty đầu tiên phát triển và giới thiệu nồi cơm tách đường tới người tiêu dùng, Grayns tự hào rằng nồi cơm của họ được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, giúp loại bỏ lượng đường amylopectin với tỷ lệ cao nhất. Giá của nồi cơm tách đường Grayns vì thế cũng không hề rẻ, đâu đó trên 14 triệu
- Nồi cơm tách đường Ninosun: Được hỗ trợ nghiên cứu đánh giá chất lượng bởi Viện Hóa Học Các Hợp Chất Thiên Nhiên trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam, Sản xuất bởi Công Ty TNHH sản xuất và kinh doanh HC Việt Nam. Giá của nồi cơm ninosun khoảng 2.5 - 3.5 triệu
- Nồi cơm tách đường Magic Korea: Chúng tôi đánh giá nồi cơm tách đường Magic Korea có cấu tạo khá giống với nồi Grayns, do vậy nguyên lý làm việc cũng giống nhau. Giá nồi Magic Korea khoảng 4 - 5 triệu
- Nồi cơm tách đường của Nhật: Một số nồi cơm tách đường nội địa Nhật đang rao bán được giới thiệu có chức năng tách đường. Giá được chào bán khoảng 12 triệu
Nồi cơm tách đường mua ở đâu
Bạn có thể mua nồi cơm điện tách đường tại các trang thương mại điện tử lớn như Adayroi, Tiki, Shopee, Lazada. Tại soigia.net, chúng tôi có công cụ thống kê và tập hợp giá bán theo thời gian thực tại các trang thương mại điện tử trên, giúp bạn dễ dàng so sánh giá cũng như lựa chọn nơi bán sản phẩm mà mình ưng ý nhất
Nồi cơm tách đường loại nào tốt nhất hiện nay
1. Nồi cơm điện tách đường Grayns
Nguồn ảnh: vnecdn.net
Grayns là công ty đến từ Malaysia, đã có nghiên cứu mang tính đột phá về phương pháp nấu cơm an toàn cho sức khỏe. Đó là loại bỏ một phần Amylopectin ra khỏi hạt cơm - Công nghệ được họ đặt tên là Revocook
Năm 2012, Grayns phối hợp với FAO công bố kết quả loại bỏ được 64,51% lượng Amylopectin ra khỏi cơm trắng dựa trên nồi cơm tách được mà họ phát minh. Nồi cơm Grayns đã được chứng nhận là “Malaysia good design mark”
Năm 2017, Grayns bắt đầu phân phối nồi cơm tách đường tại Việt Nam. Hiện nay nồi cơm tách đường Grayns được ủy quyền phân phối bởi công ty Cổ phần Lesso Việt Nam.
Quá trình nấu cơm của nồi Grayns trải qua 04 giai đoạn, bao gồm: Gia nhiệt - Phân tách - Loại bỏ - Nấu chín. Trái tim của nồi Grayns nằm ở hệ thống điều khiển cảm ứng thông minh, giúp nồi cơm Grayns có thể kiểm soát toàn bộ quy trinh một cách hiệu quả nhất
Ưu điểm:
- Công nghệ revocook là độc quyền của Grayns và được áp dụng lên nồi cơm tách đường của hãng
- Nồi được thiết kế cao cấp và phức tạp với phần điều khiển hiện đại giúp phát huy tối đa khả năng tách đường trong khi nấu
- Hiện nay hãng phân phối cho phép người tiêu dùng sử dụng miễn phí 1 tuần nồi cơm tách đường Grayns để kiểm chứng hiệu quả rồi mới quyết định có mua hay không. Bạn có thể tim hiểu thêm thông tin tại đây
- Nồi có thể nấu được nhiều dạng thực phẩm có chứa tinh bột, có chức năng ghi nhớ cài đặt theo yêu cầu của người dùng
Nhược điểm:
- Giá cao là nhược điểm lớn nhất của nồi grayns khi để sở hữu nó, bản phải bỏ ra hơn 14 triệu.
2. Nồi cơm tách đường Ninosun NNS-868
Được hỗ trợ nghiên cứu đánh giá chất lượng bởi Viện Hóa Học Các Hợp Chất Thiên Nhiên trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam, Sản xuất bởi Công Ty TNHH sản xuất và kinh doanh HC Việt Nam
Được giới thiệu từ đầu năm 2019, nồi cơm điện ninosun được sản xuất hoàn toàn trên dây chuyền trong nước và được đánh giá cao bởi các chuyên gia dinh dưỡng, người tiêu dùng. Nồi ninosun được giới thiệu làm giảm 33% lượng đường có trong cơm gạo và có tác dụng không làm tăng chỉ số đường huyết của người dùng khi ăn cơm
Không giống với nồi cơm loại bỏ đường Grayns, nồi Ninosun có cơ chế làm việc khá khác biệt. Theo đó, thay vì rút nước thông qua bộ xả nước, nồi Ninosun lợi dụng cơ chế bay hơi của nước. Khi nấu cơm, nước sẽ bay hơi dần và mực nước trong nồi cơm sẽ giảm xuống dưới lớp vỏ chứa gạo, như vậy lượng “đường” sinh ra trong quá trình nấu sẽ đi xuống lớp nước nằm trong vỏ chứa bên dưới
Ưu điểm:
- Nồi được thiết kế tại Việt Nam, giao diện dễ sử dụng và được tích hợp thêm một số chức năng như: hầm, hấp, nấu canh, luộc
- Cấu tạo nồi đơn giản, giống nồi cơm điện thông thường
- Giá nồi rẻ hơn so với các nồi cơm điện loại bỏ đường nhập khẩu từ nước ngoài
Nhược điểm:
- Vì nồi cơm tách đường dựa trên cơ chế nước tự bay hơi khi nấu, nên hiệu quả tách đường không được cao như cơ chế rút nước ra khỏi nồi giống nồi cơm grayns. Hiệu quả tách được được nhà sản xuất công bố ở mức 33%
- Cần lưu ý mức nước khi nấu, vì nếu mức nước bị cao quá, dẫn tới khi nấu xong nước vẫn còn ngập một phần trong vỏ nồi có chứa cơm. Cơm sẽ bị nhão hay nát
Với tầm giá bán khoảng 3.5 triệu, nồi cơm loại bỏ đường Ninosun cũng rất đáng để bạn đầu tư.
3. Nồi cơm điện tách đường Magic Korea A-510
Nếu như nồi cơm Grayns khiến cho bạn chần chừ và băn khoăn bởi mức giá khá cao, thì chiếc nồi cơm điện tử tách đường Magic Korea có thể là một sự lựa chọn thay thế hoàn hảo. Chiếc nồi cơm của thương hiệu Hàn Quốc này được chúng tôi đánh giá có nguyên lý hoạt động khá giống với nồi cơm tách đường Grayns. Vì thế hiệu quả tách đường của nồi cơm Magic Korea cũng sẽ khá tốt.
nguyen ly hoat dong noi com tach duong
Ưu điểm:
- Nguyên lý hoạt động giống với nồi Grayns nên hiệu quả khá tốt. Kết quả phân tích cho thấy nồi tách được 64% lượng tinh bột amylopectin.
- Nồi được thiết kế bắt mắt, giao diện dễ dùng
- Giá rẻ hơn nhiều so với nồi Grayns, ở mức chấp nhận được
Nhược điểm:
- Đến thời điểm hiện tại Nồi cơm điện tách đường magic korea chưa nhận được phản hồi tiêu cực nào của người dùng.
4. Nồi cơm tách đường của Nhật
Tại Việt Nam, nồi cơm tách đường của Nhật chủ yếu là các phiên bản hàng nội địa xách tay. Nếu bạn không ngại sự phức tạp khi nồi sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn là tiếng Nhật cùng với việc phải sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện thì có thể cân nhắc để “gửi gắm yêu thương”. Có 02 loại nồi cơm điện tách đường của Nhật hay được chào bán đó là
Nồi cơm tách đường zojirushi
Khi tìm kiếm về nồi cơm điện tách đường, chúng tôi thấy nồi cơm tách đường Zojirushi được giới thiệu. Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, thì có thể khẳng định rằng có sự nhầm lẫn của người bán khi quảng cáo về nồi cơm điện Zojirushi
Bởi vì, như đã mô tả ở trên về nguyên lý tách đường của các nồi cơm điện tử tách đường. Nồi Zojirushi lại không được thiết kế để thực hiện đúng nguyên lý như vậy. Thực tế một số loại model zojirushi chính là nồi cơm điện tử cao tần thì chính xác hơn
Nồi cơm tách đường sanko
Nồi cơm tách đường Sanko được bán ở Việt Nam chủ yếu dưới dạng xách tay, là mẫu sản phẩm nội địa Nhật. Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá giống với nồi Grayns.
Tại Nhật bản, nồi cơm tách đường Sanko được người dân khá ưa chuộng. Bạn có thể mua online tại Shopee
Ngoài ra còn một số nồi cơm điện tách đường khác đang được chào bán như nồi cơm tách đường Goddard xuất xứ Thái lan, có giá bán khá rẻ. Tuy nhiên chúng tôi không có nhiều thông tin khai thác với mẫu sản phẩm này để chia sẻ với các bạn
Kết Luận
Qua bài viết này, hi vọng bạn đã có cái nhìn khách quan để đánh giá nồi cơm tách đường có tốt không. Và việc sắm một chiếc nồi cơm điện dành cho người tiểu đường giúp ích rất nhiều trong quá trình kiểm soát chỉ số đường huyết. Ngoài ra, nếu bạn có quan tâm đến vấn đề tim mạch, béo phì hoặc đang trong quá trình tập luyện và cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, tiêu thụ calo, thì nồi cơm điện tách đường cũng sẽ hữu ích cho bạn.
Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích. Bình luận đóng góp của bạn sẽ là nguồn thông tin quý giá để team Soigiareviews hoàn thiện website tốt hơn.
Xin cám ơn!
Dẫn nguồn từ Soigia.net - Feed https://soigia.net/noi-com-tach-duong/ #SoigiaReviewS #Noicomtachduong #noicomdiendanhchonguoitieuduong
Comments
Post a Comment